Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, đưa kinh tế - xã hội huyện Thanh Oai phát triển nhanh, bền vững

07/06/2021 14:44

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả nhiệm kỳ 2015-2020, là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19, nhưng với sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện, kinh tế - xã hội huyện Thanh Oai đã đạt được những kết quả hết sức khả quan.

Đồng chí Nguyễn Trọng Khiển – UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP huyện Thanh Oai năm 2020

Kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực (Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản 9,86%; Công nghiệp - xây dựng 56,47%; Thương mại, dịch vụ 33,66%). Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 55 triệu đồng/người, đạt 112% kế hoạch và  tăng gấp 2 lần so với năm 2015 (27,5 triệu đồng/người )

Hệ thống đường giao thông liên xã, liên thôn, đường truc chính nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% Trạm y tế và Nhà văn hóa giữ vững đạt chuẩn; 57/74 trường đạt Chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 77,02%; đường trục phía Nam được đưa vào khai thác sử dụng; nhiều tuyến đường trục huyết mạch được Thành phố quan tâm đầu tư như tuyến quốc lộ 21B đoạn qua thị trấn Kim Bài, quảng trường công viên cây xanh và các đoạn còn lại, xây dựng, mở rộng đường trục kinh tế huyện Thanh Oai.. góp phần kết nối giao thông, liên kết vùng và phát triển kinh tế của địa phương. Đã thu hút đầu tư và được thành phố trao chứng nhận đầu tư  cho 05 doanh nghiệp với diện tích trên 100 hecta.

Sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, hình thành một số vùng sản xuất tập trung và triển khai thực hiện một số mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Toàn huyện đã có 14 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, 19 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chất lượng 4 sao, 01 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện có hiệu quả, 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Chương trình phát triển văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, có 86% làng và 90% cơ quan, đơn vị văn hóa; 90% hộ gia đình văn hóa, có 2 làng văn hóa sức khỏe; 4 làng, tổ dân phố văn hoá kiểu mẫu, Bệnh viện huyện đạt tiêu chuẩn hạng 2; tỷ lệ người dân tham gia BHYT 90,1%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,37% (đã trừ BTXH); làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt phòng chống đại dịch Covid-19.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác quốc phòng an ninh được tăng cường, củng cố, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân và đưa công an chính quy về làm việc tại các xã, thị trấn.

Từ những kết quả trên, năm 2020 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Oai đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và UBND Thành phố trình Trung ương xem xét công nhận Huyện đạt chuẩn NTM năm 2020. Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2020, bước sang năm 2021 cùng với sự đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện với khát vọng đổi mới, vươn lên, huyện Thanh Oai sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Tiếp tục rà soát, bổ sung  quy hoạch một số khu đô thị, khu công nghiệp và một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung, tăng năng xuất, thu nhập cho người lao động; Đồng thời, tập trung phát triển các làng nghề truyền thống có giá trị kinh tế cao, có lợi thế so sánh, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp của thành phố. Cùng với đó, phát triển đa dạng các loại hình thương mại, dịch vụ; tập trung giải phóng mặt bằng các cụm công nghiệp để sớm đi vào hoạt động, tạo động lực cho phát triển công nghiệp, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhân dân, xây dựng chợ đầu mối nông sản và mở rộng hệ thống cửa hàng tiện ích; chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa hiệu quả, bền vững. Xây dựng, triển khai Đề án tích tụ ruộng đất tạo cánh đồng mẫu lớn để phát triển trồng trọt, chăn nuôi chuyên canh, chất lượng cao; xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và thu hút doanh nghiệp đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ...

Để tạo bước đệm cho kinh tế phát triển, Thanh Oai sẽ mở rộng quy mô hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị; xây dựng mạng lưới giao thông đồng bộ, hợp lý, có quy mô phù hợp; tổ chức thi công trục phát triển kinh tế huyện, tuyến quốc lộ 21B đoạn từ Bình Đà xã Bình Minh đi Thị trấn Kim Bài và từ Thị trấn Kim Bài đi ngã tư Vác, nối trong và ngoài huyện, giữa thị trấn và các xã trong huyện, tạo điều kiện để phát triển kinh tế.

Phát triển hài hòa kinh tế với văn hóa, xây dựng đô thị hiện đại, văn minh song vẫn lưu giữ được những nét đẹp truyền thống, Huyện ủy, UBND huyện sẽ chỉ đạo quyết liệt, thực hiện có hiệu quả việc nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và văn hóa, tinh thần của nhân dân cũng như củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện trở thành quận sau năm 2025./.

Đ/c Nguyễn Trọng Khiển

UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện