ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CHÍNH QUYỀN CÁC CẤP

07/06/2021 14:37

Năm 2015, năm thứ năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Oai lần thứ XXI, năm thứ tư thực hiện Chương trình công tác trọng tâm số 10-CTr/HU ngày 6/4/2012 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Thanh Oai Khoá XXI về: “Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), nâng cao trách nhiệm và chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2011-2015”; Kế hoạch số 101 ngày 29/6/2012 của UBND huyện về “Cải cách hành chính nhà nước huyện Thanh Oai giai đoạn 2011-2015”.

Nhận thức đúng đắn công tác cải cách hành chính, có một vị trí, vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng nền hành chính nhà nước trong sạch vững mạnh, củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối Đảng và Nhà nước, tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy KT-XH ngày càng phát triển. Ngay từ đầu năm, phòng Tư pháp huyện Thanh Oai đã tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều kế hoạch và chương trình công tác, đặc biệt là trên lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính. Trên cơ sở đó, phòng đã triển khai kịp thời, đồng bộ các văn bản của Thành phố và của huyện tới các xã, thị trấn, các cơ quan chức năng. Văn phòng HĐND và UBND huyện đã Kịp thời tham mưu cho UBND huyện đầu tư kinh phí tu sửa phòng làm việc, mua sắm các trang thiết bị, đồng thời sắp xếp đội ngũ cán bộ của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính (Gọi tắt là phân Một cửa) của huyện và 100% các xã, thị trấn. Đã thực hiện niêm yết công khai đầy đủ các bộ thủ tục hành chính theo quyết định của UBND thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và công dân trong quá trình giao dịch. Nhờ vậy, việc giải quyết các thủ tục hành chính trên địa bàn huyện đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

6 tháng đầu năm 2015, phòng Tư pháp huyện đã phối hợp với Bộ phận Một cửa và các ngành chức năng của huyện tiếp nhận và giải quyết kịp thời, đúng hạn 2711 hồ sơ của các tổ chức và công dân; cấp lại bản chính Giấy Khai sinh và thay đổi cải chính Hộ tịch cho 54 công dân.

Về công tác quản lý hộ tịch và chứng thực trên địa bàn huyện: Đã thực hiện khai sinh cho 1655 trường hợp; khai tử cho 387 trường hợp; Tổ chức đăng ký kết hôn cho 646 cặp vợ chồng; Làm thủ tục nuôi con nuôi cho 6 trường hợp; Chứng thực 20.852 bản sao từ bản chính, thu 90.065 000 đồng, nộp Kho Bạc nhà nước.

Bên cạnh đó, phòng Tư pháp huyện tiếp tục triển khai Kế hoạch số 93/KH-UBND, ngày 28/3/2014 của UBND huyện về triển khai và thi hành Hiến pháp năm 2013 của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nghị quyết số 67/2013/QH13, của Quốc hội về tăng cường công tác triển khai thi hành pháp luật, pháp lệnh, Nghị quyết của Quốc hội, của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thông qua việc triển khai quán triệt kịp thời các bộ luật cùng các chỉ thị, nghị quyết của các cấp, tại các hôi nghị và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, bản tin Thanh Oai và cổng thông tin điện tử của UBND huyện. Công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật được quan tâm chú ý, đã thực hiện đúng quy trình của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Bên cạnh đó, phòng Tư pháp huyện còn tham mưu cho UBND huyện thường xuyên kiểm tra quy trình ban hành văn bản hành chính thông thường và văn bản quy phạm pháp luật, ở các đơn vị trực thuộc. Vì vậy chất lượng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn huyện được nâng lên rõ rệt. Qua kiểm tra cho thấy, không có đơn vị nào ban hành văn bản quy phạm pháp luật sai quy định hoặc trái thẩm quyền cần phải xử lý. Công tác kiểm soát các thủ tục hành chính ngày càng được chấn chỉnh và đi vào nền nếp, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ và nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Công tác hoà giải ở cơ sở, cũng được ngành Tư pháp trong huyện đặc biệt quan tâm. 6 tháng đầu năm 2015, các tổ hoà giải ở cơ sở đã hoà giải thành 140/163 vụ, việc mâu thuẫn nảy sinh ở cơ sở, đạt 86%. Đã tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo Thi hành án của huyện, thi hành xong 120 trên tổng số 238 vụ, việc có điều kiện thi hành. Thu 3 tỷ 646 triệu đồng thi hành án.

Với những kết quả trên đây của ngành Tư pháp huyện, đã góp phần xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, vì dân. Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong CCHC, nhằm hoàn thiện và nâng cao chất lượng, hiệu lực và hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh: Đảm bảo và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ; có ý thức, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô trong thờ kỳ mới.